Cách nhận biết sàn nhựa SPC nguyên sinh hay tái chế

Sàn nhựa SPC hiện rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên giữa sản phẩm sử dụng nhựa nguyên sinh và tái chế luôn có sự khác biệt lớn ảnh hưởng tới sức khỏe mà không hẳn ai cũng biết. Vậy làm thế nào để nhận biết chúng nhanh nhất.

NHỰA NGUYÊN SINH 100% là cách gọi phổ biến để phân biệt sàn nhựa chất lượng cao với các loại sàn nhựa kém chất lượng được sản xuất phần lớn từ nguyên liệu nhựa tái chế và bột đá. Ưu điểm của các sản phẩm sản xuất từ nhựa nguyên sinh là đảm bảo sự an toàn, giảm thiểu tối đa mối nguy hại cho sức khỏe người dùng và môi trường.

Thế nào là nhựa nguyên sinh?

Nhựa nguyên sinh là sản phẩm được làm ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, nguyên chất, không pha tạp, thêm chế phẩm, chất phụ gia.

Đặc tính nhựa nguyên sinh: Mềm dẻo, độ bền cơ học cao, chịu được cong vênh, áp lực lớn, bề mặt bóng mịn, màu sắc tươi sáng tự nhiên. Chúng được ví von có độ tinh khiết như vàng 9999, vì vậy loại nhựa này thường có giá trị cao hơn rất nhiều so với nhựa tái chế.

Cách phân biệt sàn nhựa SPC nguyên sinh và tái chế.

Nhựa nguyên sinh không có mùi, lớp cốt dẻo dai, trong khi đó nhựa tái chế có mùi hắc khó chịu, cốt giòn dễ vỡ, sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị cong vênh, trương nở. Các bạn có thể nhận biết bằng một vài cách đơn giản.

san-nhua-magic

Soi sáng là cách nhận biết nhanh nhất về sàn nhựa nguyên sinh

1. Dùng đèn flash soi sáng.

Bật đèn flash trên điện thoại và đặt dưới mặt sau tấm sàn, nếu nhìn rõ ánh sáng chiếu xuyên qua thì đó là sàn nhựa nguyên sinh. Ngược lại đối với nhựa tái chế sẽ không thể nhìn thấy gì cả.

2. Dựa trên màu sắc tự nhiên của cốt nhựa.

Quan sát mặt cắt cốt nhựa, đế hoặc hèm khóa xung quanh sẽ thấy sự khác biệt. Sàn nhựa nguyên sinh sẽ có màu trắng tinh, nhựa tái chế sẽ là màu vàng, màu trắng đục (như nước vo gạo). Các bạn cần cảnh giác bởi thị trường có những đơn vị cung cấp sàn nhựa tái chế nhưng được bổ sung lớp xốp lót có sẵn dưới đế nhằm che đậy yếu điểm và qua mắt người tiêu dùng.

Sàn nhựa SPC ra đời sau PVC nhưng đã có một chu kỳ phát triển kéo dài, cùng với sự khan hiếm của vật liệu tự nhiên thì chắc chắn chúng sẽ còn tiến xa hơn nữa. Chính vì vậy các bạn cũng nên trang bị một chút kiến thức để phân biệt và tự bảo vệ chính mình.